4 วิธีที่ Linkedin สามารถช่วยธุรกิจของคุณ

.
หลังจากรู้กันไปแล้วว่า Linkedin คืออะไร (บทความที่เกี่ยวข้อง: Professional Social Network นี่แหล่ะสำหรับมืออาชีพ @Linkedin) ก็มาต่อยอดกันดีกว่านะครับว่า Linkedin จะมีประโยชน์กับธุรกิจของคุณอย่างไร

ก็อย่างที่บอกครับว่า Linkedin คือ Social Network สำหรับมืออาชีพ ที่อาจจะไม่จำเป็นจะต้องการหางานเสมอไป หลายๆคนใน Linkedin ก็กรอกข้อมูลไว้เพื่อต่อยอดทางธุรกิจของเขา ผมอ่านเจอบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการใช้ Linkedin ให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจ เลยขอเอามาแชร์ให้อ่านกันครับ

ข้อแรก ดึงความสนใจจากฝูงชน
วิธีนี้จะทำให้เราดูเป็นผู้รู้มากขึ้น ในทางธุรกิจ เราทำอย่างไรให้เขาซื้อของๆเรา หรือใช้บริการของเรา คำตอบง่ายๆคือ ทำให้เขาเชื่อใจเรา ให้เขาเห็นว่าเราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจของเรานั่นเอง ซึ่งทำได้ง่ายๆโดยการไปตั้งคำถาม หรือตอบคำถามใน "LinkedIn Answers" และการเข้าร่วมกับกลุ่มต่างๆที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรานั่นเองใน LinkedIn Answers ยิ่งเราไปตอบคำถามมากขึ้นเท่าไหร่ ได้แชร์ข้อมูลดีๆมากขึ้นเท่าไหร่ มันยิ่งเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเราเท่านั้น

ส่วนการ join group ต่างๆนั้น เป็นการสร้าง connection ที่ดี และเช่นกัน เมื่อเรามีการติดต่อพูดคุยในกลุ่มมากเท่าไหร่ ความน่าเชื่อถือก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น

ข้อสอง คือการสร้างตัวตนให้ชัดเจน
ทุกๆเว็บ หรือ Social Network นั้น เมื่อมีคนเข้ามามากๆ หรือมีเนื้อหามากๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือระบบการค้นหา หรือ Search Engine นั่นเอง สิ่งที่เราจะต้องทำตรงนี้นั้น ก็คือปรับ Keyword ของเราให้ตรงกับความต้องการของคนที่ทำการค้นหาให้มากที่สุด ให้นึกว่าถ้าเราเป็นคนที่กำลังค้นหา เราจะใช้คำว่าอะไร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็น Account Manager ในธุรกิจ Online Business แทนที่เราจะเขียนว่าเราเป็น Account Manager ให้เราเปลี่ยนเป็น Online Business Expert แทน เพราะปกติคนที่ค้นหาจะไม่พิมพ์แค่ Account Manager แน่นอน เพราะหลายๆธุรกิจต่างก็มีตำแหน่ง Account Manager ทั้งนั้นข้อที่สาม รู้จักการใช้ Advanced Search
นอกจากเราจะเป็นฝ่ายถูกค้นหาแล้วนั้น ในบางครั้งเราก็อาจจะเป็นฝ่ายค้นหาบ้างก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรเรียนรู้วิธีการค้นหากันสักหน่อย เราจะต้องรู้จักวิธีประหยัดเวลาในการค้นหากันหน่อย โดยใช้ Advanced Search ของทาง Linkedin เราจะสามารถพิมพ์ตำแหน่งที่เราต้องการหา เช่น CEO และเลือกธุรกิจ/อุตสาหกรรมที่เราต้องการได้ แค่นี้ก็หาได้ไม่ยากแลัวครับ


ข้อสุดท้าย ใช้ Linkedin ในเชิง CRM (แบบเบาๆ)
ส่วนนี้จะมีเฉพาะสำหรับคนที่ใช้ Premium Version เท่านั้น (คือจ่ายตังเพิ่ม 24.95 USD ต่อเดือน) เพราะมันจะสามารถเก็บข้อมูลลูกค้าเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้ คุณสามารถจดบันทึกเกี่ยวกับการติดต่อกับเขาเหล่านั้นได้ และสิ่งที่บันทึกจะถูกแสดงทุกครั้งที่เรากลับเข้าดู Profile ของเขาเหล่านั้น

เอาหล่ะครับก็คิดว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ หากเห็นว่าพอจะมีประโยชน์อยู่บ้างก็ขอสัก Like นึง (สำหรับคนที่ยังไม่ได้ Like) นะครับ จะเป็นกำลังใจให้เราอย่างยิ่ง

ที่มา entrepreneur.com

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange