ฟังฟรีกันไปเลยกับ Spotify #freeyourmusic

.

เมื่อคืนนี้มีข่าวใหญ่สำหรับวงการผู้ให้บริการฟังเพลงออนไลน์ (Online Streaming service) ที่ Spotify ผู้ให้บริการในลักษณะดังกล่าวได้ออกมาประกาศว่า เขาจะไม่คิดค่าบริการในการฟังเพลงผ่านเว็บไซต์ ถามว่าเขาทำได้ยังไง หารายได้มาจากไหน ก่อนอื่นผมจะแจงในส่วนนี้ให้อ่านกันนะครับ

รายได้ของ Spotify นั้น จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ รายได้จากการขายโฆษณา อันนี้สำหรับบริการให้ฟังฟรี ซึ่งผู้ฟังจะแลกด้วยการเห็นโฆษณาต่างๆไปด้วย ส่วนรายได้อีกรูปแบบหนึ่งก็คือ รายได้รายเดือน หรือที่เรียกว่า Subscription นั่นเอง ผู้ฟังสามารถเลือกฟังโดยไม่เห็นโฆษณาได้โดยการจ่ายเป็นรายเดือนให้แก่ Spotify โดยจะมีสองระดับคือ ระดับพรีเมี่ยม คิดค่าบริการต่อเดือนอยู่ที่ $9.99USD เพื่อนๆสามารถใช้งานได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะฟัง Online หรือ Offline งงมั้ยครับว่าบริการลักษณะนี้ฟัง ออฟไลน์ได้ยังไง มันสามารถทำได้โดยการ Download มาเก็บในเครื่องฟังแบบไม่ต้องต่อ internet หรือจะ sync ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ก็ได้ รวมทั้งคุณภาพเสียงก็จะสูงสุด ส่วนอีกระดับจะเรียกว่า Unlimited ราคาต่อเดือนอยู่ที่ $4.99USD แต่ระดับนี้เพื่อนๆจะสามารถฟังเพลงแบบ Online ได้อย่างเดียวครับ ไม่สามารถฟังแบบ offline ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการให้บริการฟรีผ่านเว็บไซต์นั้น แต่เดิมก็จะมีลิมิตเอาไว้ ที่ 2.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คือ มาจากสมมติฐานว่าคนอยากเข้ามาฟังเพลงขณะกลับบ้านจากการทำงาน แต่แล้วเมื่อคืนนี้เอง ทาง Spotify ก็ออกมาประกาศเลยว่า ยกเลิกข้อจำกัดทางด้านเวลาออก นั่นหมายถึงผู้ใช้สามารถเข้ามาฟังฟรีได้อย่างเต็มที่เลย (ซึ่งเหมาะกับนิสัยคนไทยมากๆ) ก่อนหน้านี้เอง ทาง Spotify ก็เริ่มเปิด Free service ให้กับผู้ใช้บริการผ่าน Application บน Tablet และ มือถือ (iOS และ Android) โดยบน มือถือจะให้ฟรีในส่วนของบริการที่เป็นแบบ Shuffle เท่านั้น ไม่ได้เป็นแบบ on demand ซึ่ง Spotify เองกะเอามาชนกับ Pandora Mobile (ผู้ให้บริการฟังเพลงออนไลน์อีกเจ้า) ซึ่งแน่นอนการให้ฟรีแบบนั้น ทาง Spotify ก็คงต้องหันมาเน้นที่การขายโฆษณาให้ได้มากขึ้นด้วย เพื่อที่จะต้องนำมาจ่ายค่าเพลงให้แต่ละค่ายนั่นเอง

ช้าก่อน ณ เวลานี้ รู้สึกว่าคนไทยยังไม่สามารถใช้บริการของ Spotify ได้นะ มันขึ้นแบบนี้เลย ... หรือดาวน์โหลดแอ็ปก็ยังไม่ได้


เอาหล่ะ ครั้งหน้าผมจะมาต่อในเรื่องนี้นะครับ เป็นมุมมองของผมล้วนๆ ใครไม่เห็นด้วย สวนได้นะครับ ไม่ว่ากัน ^^

ข้อมูลและรูปจาก Techcrunch.com

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange