2014 ปีของ Chrome OS จริงหรือ

.

year-of-chrome-os-970x0 
ตั้งปี 2013 ผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนคงเคยได้รู้จักกับเจ้า Chromebooks กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ตลาดในเมืองไทยเองก็ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ แม้กระทั่งตลาดอเมริกาเองก็ตาม ในช่วงแรกๆนั้น คนก็ยังไม่นิยมจะใช้มันเท่าไหร่ คือหากเจอสัญญาณ Wi-Fi อ่อนๆ มันก็ไม่ต่างอะไรกับที่ทับกระดาษ

computersales2013 
แต่แล้วตัวเลขในปี 2013 ตลาด Chromebooks ในอเมริกา กลับมีตัวเลขเติบโตขึ้นอย่างน่าตกใจ (จากภาพประกอบ) หรือลองเข้าไปดู Top 10 best-selling laptop จะเห็นว่ามี Chromebooks อยู่ในนั้นด้วย สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างจากกราฟด้านบนคือ ไม่มีข้อมูลของ Netbooks แล้วครับ นั่นเป็นเพราะความสามารถของเจ้าตัว Netbooks เองที่มีขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดหน้าจอ 10.1 การทำงานที่ช้าหากมีการเปิดหน้าต่างหลายๆ Tab และบ้างก็ไม่สามารถเปิด HD video โดยไม่ทำให้เครื่องช้าได้ ซึ่งโดยปัจจัยดังกล่าวนี้ ทำให้ Netbooks ไม่เป็นที่นิยม และค่อยๆตายไปในที่สุด

chromebooksales
ในขณะเดียวกันนั้น Chromebooks สามารถแก้ปัญหาของ Netbooks ได้ทั้งหมด Chromebooks นั้นรันโดย Intel processors ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานหลายๆแทป และ HD video ได้ และยังสามารถรองรับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่า 10.1 ได้อีกด้วย และที่สำคัญ Chromebooks มาในราคาเพียง 199 เหรียณสหรัฐ หรือประมาณ 6,600 บาทเท่านั้นเอง ถามว่าทำไมขายถูกได้ขนาดนี้ นั่นเป็นเพราะไม่มีค่าใช้จ่ายของ Chrome OS นั่นเอง

มาถึงตอนนี้ Chromebooks อาจจะความสามารถไม่ได้ต่างจาก Netbooks มากนัก แต่อย่างไรก็ดี Chromebooks ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และในปี 2014 นี้ หลายๆผู้ผลิตรายใหญ่ก็มีการเบนเข็มมาผลิต Chromebooks กันมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็น Toshiba หรือ Lenovo และผมเชื่อว่าเจ้าอื่นๆ ก็จะหันหัวเรือมาทางนี้เช่นเดียวกัน

และด้วยการเติบโตของตัว Chromebooks นี้เอง ทำให้ Google ต้องพัฒนา OS ของตัวเองอย่างจริงจังมากขึ้น

ข้อมูล และรูปจาก Digitaltrends.com

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange