มหกรรมขโมยซีน ฟุตบอลระดับโลก

.

wc-1400859202 รูปจาก www.sportskeeda.com

ก็ใกล้ช่วงมหกรรมบอลโลกเข้ามาทุกทีแล้วนะครับ พอถึงช่วงนี้ทีไรเพื่อนๆเคยสังเกตุมั้ยครับว่าโฆษณาแต่ละอย่างจะเน้นไปทางฟุตบอล แต่บางครั้งเรากลับได้ยินคำว่า "ฟุตบอลระดับโลก" หรือ "มหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" หรือ คำอื่นๆแทนคำว่า "ฟุตบอลโลก 2014" มันมีเหตุผลครับ

โดยส่วนตัวพอมีความรู้ตรงนี้อยู่บ้างครับ เลยจะขอชี้แจงดังนี้ โดยปกติมหกรรมยิ่งใหญ่แบบนี้แน่นอนล่ะว่ามันต้องมีผู้สนับสนุนอยู่แล้วครับ อย่างที่เราเคยเห็นโลโก้ต่างๆที่ปรากฎบนจอขณะที่เราดูถ่ายทอดทางทีวี ก็จะมีไม่กี่รายหรอกครับที่จะมาลงตรงนี้ เพราะมันแพงมาก และในบางครั้งมันก็เป็นดีลจากทางเมืองนอกมา พวกที่เป็นผู้สับสนุนหลักนั้นก็จะสามารถใช้คำว่า "ฟุตบอลโลก 2014" หรือ "ฟุตบอลโลก" หรือ "World cup 2014" เป็นต้น และในปีนี้ผู้สนับสนุนในประเทศไทยคือ โคคา-โคล่า ในประเทศไทย, เครื่องดื่มตราช้าง, AIS3G2100 และ ปตท. แต่ทีนี้ก็จะมีแบรนด์หัวใสบางรายที่ไม่ได้จ่ายเงินก้อนโตเพื่อมาเป็นสนับสนุนมหกรรมดังกล่าว แต่ใช้วิธีการทำโฆษณาที่เกี่ยวกับฟุตบอลขึ้นมาแทน แล้วก็ใช้การเลี่ยงคำเอา เช่น "ฟุตบอลระดับโลก" หรือ "มหกรรมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" เป็นต้น ผมเรียกพวกนี้ว่า พวกขโมยซีน

2014-05-29-18-13-42_decoScreenshots_2014-05-29-18-07-41

วันนี้ผมก็ขับรถตามท้ายรถโดยสารสาธารณะปรับอากาศคันนึง แล้วเห็นรูปตามด้านบน เป็นโฆษณาของ Pepsi ซึ่งเกี่ยวกับฟุตบอลครับ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากมี Hashtag เป็น #Futbolnow (อ่านว่า ฟุตบอลนาว) นอกจาก Hashtag แล้วนั้น สีสันยังออกไปทางแนวแซมบ้าเลย

Themall_worldcup2014

ถัดมาอีกจ้าว ยักษ์ใหญ่จากกลุ่มธุรกิจห้างสรรพสินค้า ก็ออกแคมเปญเกาะกระแสฟุตบอลโลกจัดแคมเปญที่ชื่อว่า “World Salvo” สังเกตมั้ยครับว่าไม่ได้ใช้คำว่า "World Cup" ชวนลุ้นชมบอลโลกได้อารมณ์กับนวัตกรรมทีวีจอโค้งล่าสุด 55 นิ้วเมื่อชอปครบ 1,000 บาท พร้อมผนึก Power Mall มอบส่วนลดเพิ่ม 20% ซื้อดิจิตอลทีวี

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของการขโมยซีน และผมเชื่อว่าเราจะได้เห็นการขโมยซีนของแบรนด์อื่นๆอีกอย่างแน่นอนดูๆกันไปแล้วกันครับ

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange