Youtube ไทย vs. TV Digital และ Cable TV #ชวนคุย

.

Youtube-Logo

ก็ผ่านกันไปแล้วกับปาร์ตี้ฉลอง Youtube ประเทศไทยกันไปเมื่อวานนี้ ท่ามกลางเสียงปิติยินดีของเหล่าเจ้าของ content ต่างๆที่จะได้รับเงินค่าโฆษณากันแบบเต็มๆกันเสียที ที่จะได้แบบเต็มๆเลยก็น่าจะเป็นกลุ่มค่ายเพลงต่างๆ ที่ปล่อยมิวสิควีดิโออยู่บน Youtube และกลุ่มที่ผลิตรายการต่างๆที่มีการเอามา re-run บน Youtube รวมถึงผู้ผลิตรายเล็กที่ทำคลิปของตัวเองขึ้นบน Youtube และมีคนตามอย่างเยอะ พวกนั้นจะได้ค่าโฆษณามาอย่างแน่นอน ซึ่งแต่ก่อนเจ้าของ Youtube channel ที่มีคลิปเป็นของตัวเองอาจจะยังไม่ได้รับรายได้อย่างเต็มที่ เพราะคลิปที่ถูกเปิดในประเทศไทยจะไม่ก่อให้เกิดรายได้ ต้องมีการวิวจากเมืองนอกเท่านั้น แต่เมื่อ Youtube ได้เข้ามาที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วนั้น สิ่งที่เคยขาดหาย รายได้ในส่วนคนวิวที่อยู่ในประเทศไทยก็จะได้รับแบ่งสรรปันส่วนกันไป อยากทราบว่ารายโฆษณาบน Youtube มีตำแหน่งไหนบ้างเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ "6 รูปแบบโฆษณาบน YOUTUBE ที่นักการตลาดและคนดูควรรู้"

ทีนี้ประเด็นที่จะชวนคุยวันนี้คือ ผลกระทบของการเข้ามาของ Youtube กับ TV Digital และ Cable TV ก็อย่างที่ทราบๆกันว่าเมืองไทยเพิ่งจะมี TV Digital มาเมื่อไม่นานมานี้ และนั่นก็นำมาซึ่งจำนวนช่องที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่เป็นที่ต้องการอย่างไม่ต้องสงสัยนั่นก็คือ รายการที่จะเอามาลงในช่องต่างๆ ปัญหาก็จะเกิดขึ้นมาทันทีคือ จะไปหาผู้ผลิตรายการมาจากไหนเยอะแยะ ทีนี้โชคก็อาจจะมาตกที่ผู้ผลิตรายการรายย่อยที่เป็นที่นิยมอยู่ใน Youtube ก็เป็นได้ ผมเชื่อว่าคนที่ทำคลิปของตัวเองบน Youtube นั้น หลายๆคนก็อยากจะให้รายการของตัวเองได้ออกทางทีวีเพื่อเป็นความภาคภูมิใจของตัวเองและวงศ์ตระกูล แต่ในบางครั้ง เนื้อหาและความยาวของช่วงเวลาก็ไม่เหมาะกัน เพราะส่วนใหญ่ที่ทำลง Youtube นั้น เขาจะทำกันไม่ยาวมาก ซึ่งมันอาจจะยังไม่พอช่วงนึงของรายการบนทีวีเสียด้วยซ้ำ และไหนจะคุณภาพของงานโปรดักชั่นอีก ที่เวลาคนทำคลิปด้วยตัวเอง แน่นอนว่าไม่ได้ใช้ทุนอะไรมากแน่นอน บางรายใช้แค่กล้องมือถือแค่นั้นเลย และหากว่าปัญหาเรื่องความยาวรายการ และเรื่องคุณภาพของงานโปรดักชั่นผ่านแล้ว เจ้าของรายการยังต้องคอยวิ่งหาผู้สนับสนุนอีกด้วยท่ามกลางศึกแย่งชิงลูกค้าของแต่ละรายการ แต่หากผู้ผลิตรายไหนมีผู้สนับสนุนติดมาอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นความโชคดีครับ

ตัวอย่างผู้ผลิตดังๆบน Youtube

VRZO Channel:
image

เสือร้องไห้ Channel:
image

ประเด็นถัดมาก็คือ เมื่อ Youtube เข้ามาในประเทศไทยแล้วนั้น แน่นอนมันจะนำมาซึ่งรายได้ให้กับเจ้าของ Channel ต่างๆนั่นเอง แล้วทีนี้ผู้ผลิตรายการบน Youtube ก็จะสามารถสร้างรายการในทิศทางของตัวเองได้อย่างอิสระ (ภายใต้กรอบของ Youtube ที่น้องกว่าเจ้าของช่อง) ซึ่งผมเชื่อว่าผู้ผลิตรายการบน Youtube ก็ต้องคิดล่ะครับว่าจะยอมไปเสี่ยงบน Digital TV หรือ Cable TV ซึ่งถ้าเกิด ก็จะได้เงินมามากกว่าบน Youtube แน่นอน แต่หากไม่เกิดล่ะ ไหนจะมีค่าโปรดักชั่นที่สูง ไหนจะค่าเช่าช่วงเวลาอีก มันจะคุ้มกันมั้ย

และที่ได้ชวนคุยกันไปด้านบนนี้ เป็นความคิดเห็นของผมเองล้วนๆครับ หากใครไม่เห็นด้วย หรือข้อมูลบางอย่างที่ผมเขียนไปไม่ถูกต้องก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย และคอมเมนท์แก้กันมาหน่อยก็ดีครับ

สุดท้ายละ ผลพวงจากการเข้ามาของ Youtube ผมเชื่อว่าคนจะหันมาทำคลิปกันเยอะมากขึ้นอย่างแน่นอน ว่ามั้ยครับ ^^

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange