ทำไมเทคโนโลยี AR ถึงไม่เวิร์ค

.

image

ที่จริงผมมีสิ่งอื่นที่ตั้งจะเขียนอยู่ในใจแล้ว แต่บังเอิญมาสะดุดที่เป็นหัวเรื่องของวันนี้เสียก่อน นั่นคือเรื่องที่ว่าด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า AR นั่นเอง ผมคิดว่าหลายๆคนคงรู้จักเจ้า AR ตัวนี้กันอยู่แล้ว แต่หากไม่รู้จักอ่านนี่เลยครับ

" Augmented Reality หรือ AR เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง (Real) เข้ากับโลกเสมือน (Virtual) ซึ่งจะทำให้ภาพที่เห็นในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง และกำลังพลิกโฉมหน้าให้สื่อโฆษณาบนอินเทอร์เน็ต ไปสู่ความตื่นเต้นเร้าใจแบบใหม่ ของการที่ภาพสินค้าลอยออกมานอกจอคอมพิวเตอร์ ว่ากันว่า นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าสื่อยุคใหม่ พอๆ กับเมื่อครั้งเกิดอินเทอร์เน็ตขึ้นในโลกก็ว่าได้ หากเปรียบสื่อต่างๆ เสมือน “กล่อง” แล้ว AR คือการเด้งออกมาสู่โลกใหม่ภายนอกกล่องที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ ในรูปแบบ Interactive Media โดยแท้จริง " ... จากเว็บ Softengthai

ถ้ายังไม่เห็นภาพ มาดูตัวอย่างเป็นคลิปกันดีกว่า

จากที่เอาตัวอย่างมาให้ดู มันดูน่าสนใจมากใช่มั้ยครับ ดูแล้วเกิดความคิดไอเดียพลุ่งพล่านกันเลยทีเดียว แต่ทำไมเราไม่ค่อยเห็นคนนำเทคโนโลยีมาใช้กันเท่าไหร่เลยล่ะ เรามาดูกันเป็นข้อๆไปนะครับ

1) ราคาค่าทำ (Production cost) ราคาที่เขารับทำกันอยู่ในทุกวันนี้ก็ไม่ต่ำกว่าหกหลักครับ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของงาน
2) การใช้เทคโนโลยีตัวนี้มันจะต้องมีแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้อ่านค่าจากรูปที่เราจะให้คนมาส่อง ซึ่งบางรายก็ใช้ของที่เขามีอยู่ บางรายก็เขียนขึ้นมาเอง มองดูแล้วเหมือนแอพฯที่เอาไว้อ่าน QR โค้ด ใช่มั้ยครับ แต่ความต่างคือ AR นั้น ถ้าเขียนโปรแกรมผูกกับแอพฯไหนแล้วจำเป็นจะต้องใช้แอพฯนั้นแอพฯเดียวในการอ่าน ไม่หมือนแอพฯสำหรับอ่าน QR โค้ดที่แอพฯไหนก็อ่านตัว QR โค้ดได้เหมือนกัน  ดังนั้นความลำบากจึงมาตกกับผู้ที่ต้องการจะส่อง หรือผู้บริโภคไงครับ หากคุณจะดูหรือเล่นก็ต้องดาวน์โหลดแอพฯมาก่อน ลองนึกตามดูนะครับ หากหลากหลายแบรนด์พร้อมใจกันทำ AR ขึ้นมา และแต่ละแบรนด์ก็อยากทำแอพฯสำหรับอ่านตัว AR ขึ้นมาเองเหมือนกันหมด ผู้บริโภคจะต้อง Download กี่แอพฯกันครับ

และเหตุผลสองข้อข้างต้นที่ทำให้ผมคิดว่าเทคโนโลยี AR ไม่สามารถไปให้ถึงฝั่งฝันได้ เพื่อนๆคิดเห็นว่าอย่างไรกันครับ

ขอขอบคุณ คลิป และภาพจาก Youtube

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange