ว่าด้วยเรื่อง e-book และ Self-publishing กระแสที่มาแรง

.

23

ได้ยินมาว่าคนไทยเป็นคนที่ไม่ค่อยอ่านหนังสือ ผมก็ว่ามันก็จริงนะ แต่ที่ผมจะเขียนวันนี้มันสำหรับคนที่ชอบอ่านและการเขียนเลยครับ อย่างที่ทุกๆคนรู้ดีอยู่แล้วว่าเทคโนโลยีไม่มีคำว่าหยุดเดิน และคนเองเดี๋ยวนี้ก็ปรับตัวตามไปได้อย่างกลมกลืนกันมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะพวกเด็กๆ ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์หลายๆรายต้องแปรผันตัวเองมาอยู่ในรูปแบบดิจิตอลกัน หรือไม่ก็ทำควบคู่กันไป นั่นรวมถึงพวกหนังสืออ่านจำพวก pocketbook ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าสำนักพิมพ์รายใหญ่ๆต้องแปลงหนังสือออกมาเป็นรูปแบบดิจิตอลกันใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น SE-ED นายอินทร์ หรือ B2S ไม่ใช่แค่เพียงรายใหญ่ๆเท่านั้น สำนักพิมพ์หน้าใหม่ก็มีถือกำเนิดขึ้นมาเหมือนกัน เช่น Meb, ebooks.in.th, bookmoby.com เป็นต้น

แต่ละสำนักพิมพ์นั้นจะพัฒนา Reader เป็นของตัวเองเพื่อสำหรับอ่าน e-book ที่ซื้อมาจากสำนักพิมพ์นั้นๆ แต่นั่นก็หมายถึงว่าเราต้องมีหลายแอพถ้าจะอ่านจากหลายสำนัก แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าบางที e-book ดีๆก็ไม่ได้ถูกนำขายผ่านสำนักพิมพ์ที่ผมกล่าวมาข้างต้นนะครับ เพราะบางครั้งจะถูกขายโดยผู้เขียนเองก็มีครับ ที่เรียกว่า "Self-publishing" ส่วนใหญ่รูปแบบนี้จะเป็นไฟล์ PDF และ Mobi ครับ ข้อดีของการเป็นไฟล์ PDF หรือ Mobi คือ เพื่อนๆสามารถอ่านผ่านคอมพิวเตอร์ก็ได้ เพราะสามารถโยนไฟล์ไปไว้ที่ไหนก็ได้

ข้อดีของ Self-publishing นั่นก็คือ เราจะได้เห็นหนังสือที่มีเนื้อหาเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เนื่องจากแต่เดิมต้นทุนการผลิตหนังสือนั้นค่อนข้างสูงมาก ไหนจะค่ากระดาษ ค่าออกแบบปก ค่าขึ้นวางบนชั้นในร้านหนังสือ ทำให้สำนักพิมพ์จะตีพิมพ์หนังสืออะไรออกมาก็ต้องคิดกันอย่างหนัก แต่พอมีรูปแบบ e-book ที่ผู้ขายสามารถขายเองได้ ต้นทุนก็ไม่ต้องพูดถึงครับ ถูกว่าอย่างมหาศาล ทำให้คนที่เคยอยากเขียนเรื่องที่ตนสนใจกล้าที่จะเขียนขึ้นมา แต่ก็แน่ล่ะมันย่อมมีข้อเสียตามมา เมื่อสามารถเอาขึ้นขายได้ด้วยตัวเองแล้ว การตรวจทานตัวสะกด หรือเนื้อหาที่รุนแรงสุดขั้ว รวมถึงเนื้อหาที่ผิดศิลธรรม ก็จะถูกป้องกันได้ยาก ก็แค่หวังว่าคงจะไม่ออกไปในรูปแบบนั้น และอีกหนึ่งข้อเสียคือ หนังสือจะกระจัดกระจายไปตามเว็บหรือ Blog ของคนที่เขียน

ถึงแม้ตอนนี้ตลาด e-book ในประเทศไทยจัดว่ายังเล็กอยู่ แ่ต่มันก็มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้บางคนที่ไม่เคยคิดว่าจะเขียนหนังสือ หันมาสนใจและอยากจะเป็นนักเขียนขึ้นมากันบ้าง ผมเองก็มีแผนที่จะเขียน e-book สักเล่มเหมือนกันครับ กำลังรวบรวมความคิดอยู่ว่าจะเขียนเรื่องประมาณไหน พอดีเพิ่งซื้อ e-book ที่สอนเรื่องการเขียน e-book ใครสนใจก็ลองคลิกไปดูกันได้นะครับที่ "EBook : Rich Online with Writing - เทคนิค และวิธีการทำเงินออนไลน์ด้วยการเขียน"

Application by whoapp


LiD Tweeeet

Catch up with Live in Digi

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย.

Links

EasyHits4U.com - Your Free Traffic Exchange